CÔNG TY TNHH TMDV & KỸ THUẬT ĐỨC PHÁT
Hotline tư vấn: 0919476666

Hệ thống chiết xuất cô đặc

Hệ thống chiết xuất, cô đặc là gì? Có tác dụng như thế nào? Vai trò của hệ thống trong quá trình sản xuất công nghiệp hiện nay? 

Tìm hiểu về chiết xuất và cô đặc

Chiết xuất là gì?

Chiết xuất (hay trích ly) là phương pháp tách một chất/ một phần của nguyên liệu thô bằng những cách khác nhau. Các cách chiết xuất là nén/ép, hấp thụ, ngâm, chưng cất. Để chiết xuất, có thể sử dụng dung môi như ethanol hoặc nước.

Cô đặc là gì?

Cô đặc là quá trình làm bay hơi hoặc bốc hơi một phần dung dịch chứa chất tan không bay hơi. Mục đích của cô đặc là tăng nồng độ chất tan, tách chất rắn hòa tan hoặc thu hồi dung môi. Các cách cô đặc là phương pháp nhiệt (đun nóng), hoặc phương pháp lạnh.

Ứng dụng của hệ thống chiết xuất và cô đặc chân không

Hệ thống chiết xuất cô đặc chân không là một hệ thống chiết xuất, cô đặc được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Chức năng của hệ thống là chiết xuất và cô đặc các dược liệu, thảo dược, cà phê, … Hệ thống giúp sản phẩm dạng cao đặc có chất lượng cao với sự kết hợp của ba chức năng:

 • Chiết xuất
 • Cô đặc chân không
 • Thu hồi dung môi

Các ưu điểm chung của hệ thống chiết xuất và cô đặc chân không là:

 • Không làm lãng phí dung môi. Chỉ cần đưa dung môi vào chiết 1 lần là đủ để chiết xuất dù dược liệu được cấp liên tục. 
 • Chất lượng chiết xuất cao, chỉ cần chiết xuất 1 lần nhưng độ kiệt lên tới 100%.
 • Tiết kiệm thời gian chiết xuất tới 4-5 lần.
 • Hệ thống giúp giảm diện tích lắp đặt, giảm chi phí đầu tư và tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ

Cấu tạo hệ thống chiết xuất và cô đặc bao gồm các bộ phận chính: bồn chiết xuất, thiết bị cô đặc, thiết bị ngưng tụ, làm lạnh, bộ phận tách dầu và nước, bộ lọc, bơm chân không, bồn chứa, … 

Ưu điểm của hệ thống chiết xuất và cô đặc chân không

1. Chiết xuất và cô đặc ở áp suất giảm chân không – nhiệt độ thấp

Hệ thống sử dụng hai loại dung môi. Trong đó dung môi là cồn có nhiệt độ chiết xuất 40 – 60 độ C. Dung môi là nước có nhiệt độ chiết xuất 60 – 80 độ C. 

Tại sao lại chiết xuất và cô đặc ở nhiệt độ thấp? Điều này là nhằm giữ được tốt nhất các thành phần hoạt chất có trong dược liệu. Nếu chiết xuất ở nhiệt độ cao, nó có thể khiến các tạp chấp như đường dextrin, gum, tanin bị lẫn vào dung dịch sau khi chiết xuất và cô đặc.

2. Công nghệ tiên tiến hiện đại

Hệ thống sử dụng công nghệ dòng ngược nóng trong môi trường áp suất chân không giảm, nhiệt độ thấp. Như vậy, dung môi được bơm vào liên tục, ngược dòng và bề mặt tiếp xúc dược liệu được tăng đến tối đa, giúp dung môi thấm vào bên trong và đẩy quá trình chiết xuất diễn ra hiệu quả hơn, lấy toàn bộ dược chất chỉ trong 1 lần chiết.

3. Hiệu suất chiết xuất 

Hệ thống tạo ra môi trường chân không để tăng tốc độ giãn nở của tế bào để đẩy nhanh quá trình chiết xuất. Các dược chất được tiết ra nhanh hơn khỏi dược liệu. 

Sau khi chiết xuất, dung môi lại được thu hồi và bơm tuần hoàn liên tục. Do đó, chỉ với một lần đưa dung môi vào có thể chiết xuất nhiều lần dù dược liệu được cấp liên tục. 

4. Chi phí sản xuất thấp

Thay vì mua lẻ từng máy một vừa cồng kềnh, tốn diện tích, chi phí, bạn có thể đầu tư cả hệ thống chiết xuất cô đặc để tiết kiệm chi phí đầu tư và nhiên liệu. Hệ thống là một chu trình khép kín, có hiệu suất cao, sử dụng điện và hơi nước nên nó có thể tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho nhà máy. Một quá trình nấu cao truyền thống có thể mất 24 – 48 giờ/mẻ. Nhưng quá trình nấu cao bằng hệ thống chiết xuất cô đặc chỉ mất 6 – 8 tiếng.

Bên cạnh đó, rõ ràng việc sử dụng một hệ thống máy móc sẽ giảm việc sử dụng nhân công lao động. Với một hệ thống chiết xuất cô đặc, bạn chỉ cần 1-2 công nhân vận hành mà thôi. 

5. Cấu tạo máy hiện đại

Hệ thống đóng mở cửa, xả bã ở đáy nồi bằng xi lanh khí nén giúp việc vệ sinh máy tiện lợi hơn.

Hệ thống đảm bảo nồi chiết xuất kín tuyệt đối để có môi trường chân không thích hợp. Môi trường an toàn ngay cả trong trường hợp mất nguồn khí nén. 

Toàn bộ hệ thống được chế tạo từ Inox SUS 304, bề mặt máy đánh bóng gương đạt tiêu chuẩn GMP.

Màn hình điều khiển bằng điện tử dễ vận hành.

Các loại hệ thống chiết xuất cô đặc?

Các loại hệ thống chiết xuất bạn có thể lựa chọn lắp đặt bao gồm:

 • Hệ thống chiết xuất áp suất giảm: chiết xuất ở nhiệt độ thấp nhằm tiết kiệm dung môi, tăng năng suất
 • Hệ thống chiết xuất tinh dầu: được sử dụng để chưng cất tất cả các loại tinh dầu. Có thể sử dụng điện hoặc hơi gia nhiệt
 • Hệ thống chiết xuất bằng sóng siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để chiết suất nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm dung môi.
 • Hệ thống chiết xuất liên tục ngược dòng: Sử dụng một trục vít xoắn dài đưa nguyên liệu cần chiết đi liên tục từ đầu vào đến đầu ra. Hệ thống gia nhiệt thực hiện gia nhiệt và chiết xuất dịch. Dịch chiết xuất tăng dần nồng độ và cuối cùng được đưa ra ngoài.
 • Hệ thống chiết xuất siêu tới hạn: Khi nhiệt độ và áp suất vượt quá điểm tới hạn, trạng thái siêu tới hạn sẽ cân bằng lỏng hơi và chiết xuất dược liệu.

Các loại hệ thống cô đặc bạn có thể lựa chọn lắp đặt bao gồm:

 • Nồi cô hở: nồi cô có hình lòng máng, có thể nghiêng nhờ tay quay. Phía trên nắp nồi có lắp động cơ cánh khuấy để nguyên liệu không bị cháy ở thành nồi.
 • Hệ thống cô đặc kép: Phương thức gia nhiệt ngoài tuần hoàn tự nhiên và bốc hơi chân không áp suất âm. Hiệu quả bốc hơi nhanh, tỷ lệ cô đặc cao. Có hai bộ gia nhiệt và bốc hơi cùng vận hành. Thời gian nhanh hơn và năng lượng tiêu hao chỉ bằng 50% so với hệ thống cô đặc đơn.
 • Hệ thống cô đặc đơn: Nguyên lý hoạt động tương tự như hệ thống cô đặc kép, tuy nhiên chỉ có 01 bộ gia nhiệt.
 • Nồi chiết xuất dược liệu: Thích hợp để chiết xuất dung dịch với hàm lượng cao, có hệ thống CIP vệ sinh tự động sau quá trình sản xuất.
 • Hệ thống chiết xuất cô đặc liên hoàn: Lấy tối đa 100% hoạt chất có trong dược liệu. Dịch chiết xuất trong suốt.

Hệ thống chiết xuất cô đặc mua ở đâu uy tín?

Hệ thống hiện đang được bán tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ & Kỹ thuật Đức Phát. Chúng tôi đảm bảo mọi thiết bị do Đức Phát cung cấp đều đạt chuẩn chất lượng. Các chính sách bảo hành lên tới 13 tháng.

Nếu khách hàng có nhu cầu được tư vấn, hãy liên hệ số điện thoại 0919476666. Đức Phát xin cảm ơn.

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh