Máy đóng gói dạng dịch thể

Nếu các sản phẩm dưới dạng chất rắn có thể đóng gói khá dễ dàng và đảm bảo vệ sinh an toàn thì các sản phẩm dạng dịch thể lại ngược lại. Người sản xuất sẽ gặp phải khó khăn trong việc đóng gói sản phẩm có dạng này. Vì vậy, máy đóng gói chất lỏng đã ra đời nhằm giải quyết các vấn đề cho nhà sản xuất. Có một số loại máy đóng gói dạng dịch thể phổ biến trên thị trường mà bạn nhất định phải biết.

Dịch lỏng, dịch thể là gì?

Dịch thể hay còn được biết đến là các chất có dạng lỏng, sệt. Dịch thể thường không thể định hình hay có hình dáng cố định. Dịch thể xuất hiện phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của con người. Các dịch thể hay gặp: nước uống, thạch, dầu gội,…

70% cơ thể con người là nước

Với các sản phẩm là dịch thể, nhà sản xuất có thể linh hoạt lựa chọn bao bì như chai, túi,… Mẫu mã và thiết kế của bao bì phải phù hợp với tính chất sản phẩm và nhu cầu người tiêu dùng. Ví dụ như dầu gội có thể được đóng trong các chai nắp ngược. Hoặc có thể kể đến các chai có vòi nhấn thuận tiện cho quá trình sử dụng của tiêu dùng. Hay thạch rau câu được đóng gói trong các hộp nhựa nhỏ, sữa được đóng trong các túi nhựa hay túi giấy,…

Thạch rau câu nhiều vị

Máy đóng gói chất lỏng là gì?

Máy đóng gói dạng dịch thể, chất lỏng là một loại máy móc giúp đưa dịch thể, chất lỏng vào trong bao bì dạng chai, túi, cốc, … và xoắn nắp, hàn miệng túi hoặc dập hàn miệng cốc để sản phẩm dạng dịch không bị chảy, rớt ra ngoài. Máy đóng gói thực phẩm dạng lỏng thường được sử dụng trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, …

Ứng dụng của máy đóng gói dạng lỏng

Máy đóng gói dạng lỏng rất cần thiết trong quy trình sản xuất bởi nó liên quan mật thiết đến chất lượng sản phẩm cũng như việc bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Đây là những yếu tố mà việc đóng gói thủ công không thể đạt được. Máy đảm bảo tạo một môi trường kín, không để sản phẩm tiếp xúc với các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Từ đó, sản phẩm không bị hư hỏng khi đến tay người dùng.

Bên cạnh yếu tố chính trên, máy cũng đem lại những lợi ích khác cho cơ sở sản xuất:

 • Tăng năng suất đóng gói dịch thể, giảm đáng kể thời gian cho quy trình đóng gói sản phẩm
 • Giảm giá thành của sản phẩm, tăng sự cạnh tranh với đối thủ trên thị trường
 • Giảm các chi phí đầu tư về điện năng, nhân công lao động cho doanh nghiệp
 • Chuyên nghiệp và tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, hướng tới áp dụng công nghệ tiên tiến

Cấu tạo máy đóng gói

Điện tử

Cấu tạo phần điện tử của máy đóng gói dịch thể bao gồm:

 • Hệ thống điều khiển PLC
 • Đồng hồ điều khiển nhiệt
 • Điện trở
 • Sensor quang
 • Bo mạch chính
 • Mô tơ

Cơ khí

Cấu tạo phần cơ khí của máy đóng gói dạng lỏng bao gồm:

 • Khung máy
 • Phễu chứa liệu
 • Máng tạo túi
 • Bộ phận định lượng
 • Dao cắt
 • Trục quay
 • Hộp tốc độ

Đặc điểm của máy đóng gói dạng nước, lỏng, sệt

Đặc điểm chung của các máy đóng gói dạng nước, lỏng, sệt là bộ phận định lượng thường là bơm piston. Khi cho nguyên liệu vào, hệ thống van đóng mở một chiều sẽ phun, đẩy nguyên liệu vào bao bì theo đúng định lượng cài đặt. Các bộ phận đều được làm bằng INOX không gỉ sét để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Với sản phẩm dạng nước được đóng gói vào bao bì dạng túi, máy sẽ hoạt động theo các bước cấp liệu => tạo túi => bơm nguyên liệu vào túi => hàn miệng túi => tạo rãnh dễ cắt/xé.

Ưu điểm thực tế khi sử dụng máy đóng gói chất lỏng

Một số ưu điểm thực tế dễ nhận thấy nhất khi sử dụng máy đóng gói dung dịch lỏng là:

 • Máy có năng suất cao, phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Máy đạt tiêu chuẩn GMP
 • Định lượng, kích thước túi có thể tùy chỉnh theo nhu cầu
 • Máy có quy trình đóng gói đơn giản, dễ vận hành, vệ sinh
 • Tuổi thọ máy lâu dài
 • Máy có giá thành rẻ, thiết kế nhỏ gọn, dễ vận chuyển.

Một số loại máy đóng gói chất lỏng phổ biến

Máy đóng gói dịch thể nằm ngang

Chuyên dùng để đóng gói nguyên liệu dạng dịch, định lượng lớn, tạo túi 3 hoặc 4 biên. Với hệ thống biến tần điều tốc nhập khẩu, động cơ xuống liệu servo và hệ thống điều khiển PLC tiên tiến. Máy hoàn toàn tự động tạo túi, mở túi, chiết nguyên liệu, hàn miệng, dập date. Máy đem lại hiệu quả vượt trội hơn so với tất cả những dòng máy đóng gói tự động thông dụng khác cả về hình thức, độ chính xác và tốc độ đóng gói.

Máy đóng gói dịch thể nằm ngang Đức Phát

Máy đóng gói dịch thể dạng đứng

Máy đóng gói chất lỏng mini này có các loại chuyên dụng cho từng sản phẩm. Ta có thể kể đến như máy đóng gói thạch siro, sữa chua, nước sốt, dầu gội. Thiết kế nhỏ gọn, vận hành ổn là một trong những yếu tố làm nên sự phổ biến của thiết bị này.

Máy đóng gói sữa chua tam giác Đức Phát

Máy đóng gói dịch thể nhiều line

Máy tự động hoàn tất tất cả các khâu sản xuất, từ định lượng, chiết rót đến đóng bao bì. Có thể sử dụng trong việc đóng các chất sệt như dầu gội vào các túi nhỏ. Thiết bị này giúp tăng năng suất lao động, đồng thời tạo ra các sản phẩm vô cùng đồng đều về chất lượng và mẫu mã.

Máy đóng gói túi dịch có nắp 

Thiết bị được thiết kế đặc biệt cho chiết rót và đóng nắp túi có sẵn những loại thực phẩm lỏng như: sữa, sữa chua uống, sữa đậu nành, nước hoa quả, nước xả vải

Máy đóng gói dịch thể túi dài

Tùy theo hình dáng của túi, bạn có thể lựa chọn loại máy này nếu phù hợp. Máy sẽ tự động định lượng vào túi có sẵn cho bạn. Thành phẩm đầu ra đồng đều về khối lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số loại máy đóng gói dịch thể bạn nhất định phải biết

Nên đóng gói chất lỏng, dịch thể tự động hay thủ công?

Phương pháp thủ công là phương pháp truyền thống mà các nhà sản xuất hay sử dụng. Tuy nhiên, việc đóng gói chất lỏng thủ công có rất nhiều rủi ro. Có thể kể đến như chất lượng sản phẩm đầu ra không đồng đều, lẫn tạp chất trong chất lỏng, mất an toàn vệ sinh,…

Đóng gói dịch thể tự động khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp thủ công. Máy đóng gói dung dịch lỏng giúp định lượng chính xác lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, nó còn giúp đầu ra ổn định hơn, năng suất cao hơn. Bao bì được đóng gói tự động cũng chắc chắn hơn, giúp quá trình vận chuyển ít rủi ro hơn,… Việc thao tác và vận hành máy cũng không phải quá khó khăn.

Với tất cả những điều trên ta có thể thấy rằng, tự động hóa việc đóng gói dịch thể là lựa chọn hợp lý hơn cho các doanh nghiệp có sản phẩm là chất lỏng, sệt.

Dầu gội được đóng gói tự động

Những điều cần biết khi vận hành máy đóng gói dạng lỏng

Trước khi vận hành, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ hệ thống điện và các máy đóng gói. Điều này giúp đảm bảo hệ thống điện an toàn, không bị rò rỉ. Tiếp theo, kiểm tra máy móc để đảm bảo vệ sinh an toàn, không có côn trùng hay các chất bẩn, cặn rơi vào, đọng lại ở khu vực cấp liệu và bao gói.

Chuẩn bị nguyên liệu và cuộn màng. Đây là hai thứ không thể thiếu nếu muốn tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Nguyên liệu sẽ được cho vào bộ phận cấp liệu và đưa cuộn màng vào máy trước khi bấm chạy máy.

Hiệu chỉnh máy móc. Bạn không nên cho máy chạy sản xuất hàng loạt luôn mà nên chạy thử một vài sản phẩm trước để xem xét, kiểm tra vấn đề nếu có. Điều chỉnh lại các thông số, các bước hàn miệng, cắt túi để đảm bảo sản phẩm đầu ra đúng quy chuẩn. Sau khi máy chạy được sản phẩm không bị lỗi và hoàn toàn đạt chỉ tiêu thì bạn có thể cho máy chính thức chạy và đóng gói hàng loạt.

Đóng thùng sản phẩm. Sau khi sản phẩm được đóng gói, bạn cần đếm, sắp xếp và đóng thùng các sản phẩm đó.

Những đối tượng, doanh nghiệp nào nên sử dụng máy đóng gói dung dịch lỏng tự động

Các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ là những đối tượng thích hợp nhất để sử dụng máy đóng gói dung dịch lỏng tự động. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng trong phòng thí nghiệm, hoạt động thử nghiệm sản phẩm. Với năng suất của máy, chắc chắn doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ có những trải nghiệm tốt khi sử dụng.

Lưu ý gì khi đi chọn máy đóng gói dung dịch lỏng cho doanh nghiệp

Các bạn có thể tham khảo một vài điều sau để có thể chọn lựa máy đóng gói dạng nước phù hợp.

 • Hiểu rõ đặc tính sản phẩm của mình và lựa chọn loại máy tương ứng phù hợp.
 • Các sản phẩm như thạch rau câu, dầu gội hay nước uống đều có máy chuyên dùng riêng. Bạn nên tìm hiểu về các loại máy đóng gói chất lỏng này. Từ đó hãy cân nhắc thiết bị hợp với nhu cầu của mình.
 • Tìm đến sự tư vấn của nhà cung cấp
 • Nhà cung cấp thường sẽ có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về các loại máy tự động. Họ có thể cho bạn cái nhìn bao quát hơn về các loại máy. Đồng thời họ cũng đưa ra cho bạn những lời khuyên về loại máy phù hợp. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí tìm hiểu thiết bị.
 • Ước tính số lượng sản xuất

Tại sao nên mua máy đóng gói chất lỏng tại Công ty TNHH Đức Phát?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy đóng gói dung dịch lỏng, Công ty TNHH Đức Phát sẽ là một lựa chọn phù hợp. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ nhập khẩu máy móc từ nước ngoài và phân phối tại Việt Nam. Các máy công nghiệp do Đức Phát nhập khẩu đều có chất lượng phù hợp với nhu cầu của khách hàng và giá thành phải chăng. Ngoài ra, khách hàng được hưởng các chính sách bảo hành, bảo dưỡng và dịch vụ tư vấn, lắp đặt đi kèm.

Liên hệ hotline 0919476666 hoặc trực tiếp tới show room để được tư vấn báo giá.