Máy đóng gói

Máy đóng gói là gì?

Máy đóng gói (tiếng Anh là Packing Machine) là thiết bị có chức năng đóng gói, hoàn thiện bao bì sản phẩm, giúp tăng thẩm mỹ và bảo quản sản phẩm tốt hơn.
Máy đóng gói thực hiện công đoạn cuối, tạo ra thành phẩm được bày bán ngoài thị trường. Sản phẩm được đóng gói vào trong bao bì. Mục đích chính là bảo quản và định hình sản phẩm.

Máy đóng gói có thể hoạt động độc lập hoặc được tổ hợp để tạo thành một dây chuyền sản xuất đóng gói hàng hóa. Mục đích của doanh nghiệp khi dùng máy đóng gói là chuẩn hóa bao bì sản phẩm. Bao bì không chỉ là vật để chứa, bảo quản sản phẩm mà còn là một phương tiện để tiếp thị, nâng tầm thương hiệu, tăng sức hút và tính cạnh tranh trên thị trường. 

Máy đóng gói
Máy đóng gói

Phân loại máy đóng gói trên thị trường

Thông thường, máy đóng gói sản phẩm được phân loại theo mức độ tự động hóa, theo chức năng và loại sản phẩm đóng gói.

Phân loại theo mức độ tự động

Máy đóng gói tự động

máy đóng gói tự động
Máy đóng gói tự động

Máy đóng gói tự động là thiết bị thực hiện các công đoạn đóng gói sản phẩm, từ khâu đưa sản phẩm vào bao bì, chai lọ rồi niêm phong, dán nhãn, xếp chồng, đóng mác. Toàn bộ quy trình được tự động hóa với độ chính xác cao, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao năng suất.

Máy đóng gói tự động được thiết lập vận hành gần như không cần sự hỗ trợ của con người. Nguyên lý hoạt động của máy như sau:

  • Sản phẩm được cấp liệu vào máy theo yêu cầu.
  • Bộ định lượng sẽ cân đo và định lượng sản phẩm theo yêu cầu.
  • Sản phẩm được đóng gói vào bao bì.
  • Bao bì đã đóng gói được dán nhãn.
  • Sản phẩm đã đóng gói được xếp chồng, đóng mác.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì các loại máy đóng gói tự động ngày càng có nhiều chức năng và hoạt động ổn định hơn. Các dây chuyền đóng gói tự động tích hợp bộ phận in date tiết kiệm được chi phí đóng gói sản phẩm. Ngoài ra, với sự góp mặt của các loại cảm biến, máy đóng gói tự động có thể tăng khả năng nhận diện sản phẩm, giảm rủi ro sai lệch khi đóng gói.

Máy đóng gói bán tự động

Máy đóng gói nằm, bán tự động khâu cấp liệu
Máy đóng gói nằm, bán tự động khâu cấp liệu

Máy đóng gói bán tự động là loại máy đóng gói có sự tham gia của con người trong một số thao tác. Thường được sử dụng trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Hoặc dùng để đóng gói các sản phẩm có hình dạng phức tạp, khó tự động hóa.

Sử dụng máy đóng gói bao bì bán tự động, có thể bạn cần cấp liệu, đưa sản phẩm vào bộ phận đóng gói một cách thủ công. Bạn cũng phải tự lấy sản phẩm ra sau khi đóng gói. Một số loại máy cầm tay thậm chí cần sự hỗ trợ của con người cả trong công đoạn đóng gói. 

Ưu điểm của máy bán tự động là giá thành rẻ, dễ sử dụng. Chất lượng đóng gói có sự chính xác, ổn định hơn so với đóng gói thủ công. Sản phẩm khi tạo ra chuyên nghiệp gần như không kém gì so với đóng gói tự động, tuy nhiên năng suất không cao như máy tự động, tỷ lệ lỗi hỏng nhiều hơn. 

Phân loại máy đóng gói theo chức năng

Máy đóng gói đứng

Máy đóng gói đứng
Máy đóng gói đứng

Máy đóng gói dạng đứng là loại máy mà sản phẩm sẽ đi theo chiều dọc từ trên xuống. Ở phía trên cùng thường là phễu cấp liệu. Nhân công sẽ đổ nguyên liệu cần đóng gói vào phễu. Sau đó, nguyên liệu sẽ đi tới bộ phận đóng gói để đóng bao bì. Bộ phận đóng gói sẽ tạo túi, đổ nguyên liệu vào túi, hàn miệng túi, cắt túi và xuất thành phẩm. 

Các loại sản phẩm có thể ứng dụng máy là nguyên liệu dạng bột, hạt, dịch lỏng hoặc dịch sệt,… Các loại sản phẩm này sẽ được đóng gói tốt nhất ở chiều thẳng đứng. 

Ưu điểm của máy đóng gói đứng là kích thước nhỏ gọn, năng suất đóng gói cao, có thể đóng gói nhiều loại bao bì. Ví dụ như túi bụng, túi que, túi 3 biên, túi 4 biên hay in bao bì thuốc giá rẻ. Máy đóng gói bao bì nhựa được rất nhiều loại thực phẩm như đường, gia vị, cà phê, hạt ngũ cốc, bột mì, bột giặt,… 

Tuy nhiên, nhược điểm của máy đóng bao bì gói đứng là không thể đóng gói bao bì túi sẵn. Ngoài ra, máy cũng không thể đóng gói bánh, kẹo hay các đồ dùng có hình thù đặc biệt. Để bảo quản được những sản phẩm đặc thù này thì bạn cần loại máy sử dụng công nghệ đóng gói cao.

Máy đóng gói nằm ngang

may-dong-goi-gang-tay-rua-bat
Máy đóng gói nằm ngang

Máy đóng bao bì nằm ngang là loại máy mà sản phẩm sẽ đi theo chiều ngang nhờ có băng chuyền. Các loại sản phẩm cần dùng đến hệ thống đóng gói sản phẩm nằm ngang là:

 • Các loại bánh, kẹo 
 • Các đồ dùng có hình thù đặc trưng như dao cạo râu, lược, bàn chải đánh răng, bát, đũa, thẻ cào điện thoại
 • Đồ văn phòng phẩm như sách, hộp bút, com-pa,…

Các sản phẩm kể trên có kích thước lớn, hình thù đặc trưng và dễ bị hư hỏng, biến dạng nếu bị thả rơi theo chiều thẳng đứng. Vì vậy, cần có máy ép bao bì dạng nằm để đóng gói các sản phẩm này. 

Ưu điểm của máy dạng nằm là chất lượng đóng gói tốt. Tuy nhiên, máy cũng có giới hạn về kích thước sản phẩm và tốc độ đóng gói. Hơn nữa, do máy tạo bao bì theo phương nằm nên khá tốn diện tích và cồng kềnh. 

Máy đóng gói túi sẵn

Máy đóng gói túi sẵn
Máy đóng gói túi sẵn

Máy đóng gói bao bì túi sẵn chuyên dùng để đóng gói sản phẩm vào bao bì đã được thiết kế và tạo túi sẵn. Chỉ cần cho sản phẩm vào trong túi và hàn miệng túi là hoàn thành, không cần phải tự tạo túi. Nhà sản xuất thường hướng đến bao bì túi sẵn bởi loại bao bì này có thiết kế đẹp, giúp sản phẩm trông bắt mắt và cao cấp hơn. 

Với máy đóng sản phẩm túi sẵn, cấu tạo cũng sẽ khác với dòng máy tự tạo túi. Máy có các tay kẹp túi và mở miệng túi để nguyên liệu đi vào. Sau đó, túi được chuyển qua bộ phận hàn để hàn miệng túi. Cuối cùng của quy trình đóng gói công nghiệp, thành phẩm sẽ đi ra ngoài.

Trên thị trường hiện nay có cả máy đóng túi sẵn dạng hạt, bột và dạng dịch. Bạn có thể tham khảo một số máy đóng bao bì túi sẵn tại Đức Phát. Hầu hết các thiết bị đóng bao công nghiệp đều được sản xuất và phân phối tại đây.

Máy đóng gói chân không

Máy hút chân không 1 buồng Đức Phát
Máy hút chân không 1 buồng Đức Phát

Máy đóng gói chân không là thiết bị được dùng để hút toàn bộ không khí ở bên trong túi ra, sau đó hàn miệng túi. Do không có không khí, màng túi sẽ dính chặt lấy sản phẩm. Nhờ đó, sản phẩm sẽ được bảo quản tốt trong môi trường chân không.

Tại sao lại cần đóng gói chân không? 

Việc đóng gói hút chân không được coi là phương pháp tốt nhất để bảo quản thực phẩm, đặc biệt là đồ tươi sống. Các phương pháp đóng gói thông thường sẽ không đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt như đóng gói hút chân không. 

Chính vì vậy, cấu tạo của máy hút chân không cũng rất khác biệt. Nó bắt buộc phải có bộ phận hút chân không để rút không khí ra khỏi túi một cách từ từ và hàn miệng túi sau khi túi không còn không khí. 

Phân loại theo loại sản phẩm được đóng gói

Theo tính chất vật lý

Theo tính chất vật lý của sản phẩm sẽ có cả các loại máy móc cho ngành đóng bao bột :

 • Máy đóng gói dạng đứng cho nguyên liệu bột: bột năng, bột mì, sữa bột, bột ngũ cốc,…
 • Máy đóng gói dạng hạt: muối, đường, hạt điều, hướng dương, hạt chống ẩm, gạo,…
 • Máy đóng gói dạng dịch: tương ớt, tương cà, nước xốt lẩu, dầu gội, dầu xả,…
 • Máy đóng gói trà túi lọc: trà túi lọc đơn, trà túi lọc kép, trà túi lọc kim tự tháp, trà túi lọc hình tròn, trà túi lọc có tem chỉ,…
 • Máy đóng đồ dùng, dụng cụ: giấy A4, khăn ướt, phích cắm, thìa, dĩa, đồ dùng khách sạn, máy đóng gói dụng cụ y tế, máy đóng gói bánh bao, máy đóng kiện hàng, máy in bao bì đóng gói, máy đóng hộp giấy…

Theo ngành sản phẩm

Theo ngành mà sản phẩm đó thuộc về, các loại thiết bị máy đóng gói hàng hóa bao gồm:

 • Máy đóng bao bì sản phẩm dược phẩm: các dụng cụ y tế như ống xi lanh, cặp nhiệt độ; thuốc; tăm bông y tế; băng gạc;…
 • Máy đóng bao bì mỹ phẩm: bộ chổi cọ trang điểm, bảng mắt, hộp phấn,…
 • Máy đóng bao bì thực phẩm: bánh, kẹo, các loại hạt ngũ cốc, mì ăn liền, bim bim hay các loại máy đóng hộp thực phẩm, máy đóng hộp tự động…
 • Máy đóng bao bì hóa chất: nước giặt, xả vải, sữa tắm, dầu gội đầu, kẹo diệt chuột,…
 • Máy đóng gói ngành thú y: thức ăn chó mèo, thức ăn gia súc, thuốc thú y,…
 • Máy đóng gói ngành thực vật: hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón,…
 • Máy đóng gói khác: văn phòng phẩm, linh kiện, đồ dùng, dụng cụ, đồ điện tử, máy đóng gói thiết bị máy móc…

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao nên sử dụng máy đóng gói thay thế cho sản xuất thủ công?

Tại sao nên sử dụng máy đóng gói

Nhiều người thường cho rằng sản xuất thủ công thì thành phẩm sẽ được gia công kĩ hơn. Thực tế cũng có các dòng máy đặc thù riêng như máy đóng bao bằng tay hay máy đóng gói bao bì bằng tay trên thị trường. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng với một số sản phẩm đặc thù, thường là mang tính nghệ thuật. Ví dụ như các sản phẩm đồ gốm, sản phẩm điêu khắc,… Những sản phẩm cần sự tỉ mỉ và tay nghề cao thì việc gia công thủ công đem lại giá trị kinh tế lớn hơn hàng công nghiệp sản xuất hàng loạt. Còn với đa phần các sản phẩm tiêu dùng được sản xuất hàng loạt thì thay vì sử dụng các dây chuyền thủ công không hiệu quả thì vẫn cần dây chuyền đóng gói sản phẩm hiện đại.

Bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, chi phí nhân công. Sự thay đổi liên tục về nhân sự khiến chất lượng và khả năng đáp ứng đơn hàng không ổn định. Không chỉ vậy, mỗi khi nhân sự thay đổi, bạn phải đào tạo tay nghề từ đầu. Việc sản xuất, đóng gói thủ công cũng có tỷ lệ hàng lỗi, hỏng nhiều hơn so với sử dụng máy móc.

Máy đóng gói có đem lại lợi nhuận cho nhà sản xuất không?

Máy đóng gói có đem lại lợi nhuận không

Tăng năng suất

Máy đóng gói liên tục tự động có thể giúp tăng năng suất lên gấp nhiều lần so với sử dụng lao động thủ công. Giả sử năng suất máy có thể đạt 30-60 túi/phút. Nếu đóng gói thủ công, một nhân công cùng lắm chỉ có thể đóng 10-20 túi/phút. Như vậy, số lượng thành phẩm tăng lên rất nhiều và bạn chẳng cần phải lo đến vấn đề chi phí bao bì đóng gói sản phẩm.

Nâng cao chất lượng và độ đồng đều

Tiếp theo đó chính là chất lượng sản phẩm sẽ được tăng lên. Và các doanh nghiệp sẽ được lợi hơn rất nhiều trong khâu hoàn thành sản lượng. Các thao tác của máy đã được lập trình sẵn. Mọi bộ phận kết nối và vận hành trơn tru với nhau, có độ chính xác cao. Nhờ đó, các sản phẩm công nghiệp luôn đồng đều với nhau. Tỷ lệ xảy ra sai sót ít và có thể khắc phục dễ dàng. 

Đảm bảo an toàn vệ sinh

Cuối cùng là vấn đề an toàn vệ sinh. Nếu sử dụng người lao động, bạn sẽ phải lo lắng rất nhiều. Muốn sản phẩm đạt vệ sinh an toàn, người lao động phải mặc đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân. Đồng thơi đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm lẫn bao bì. Nhưng trên thực tế, có rất ít doanh nghiệp làm được điều này.

Con người mang theo rất nhiều vi khuẩn sinh bệnh. Việc tiếp xúc bằng tay, ho, sổ mũi,… đều có thể lây lan vi khuẩn và ảnh hưởng đến sản phẩm. Nhưng nếu dùng máy tự động thì các doanh nghiệp có thể hoàn toàn tự tin giao đến tay người tiêu dùng những sản phẩm sạch chất lượng cao. Nhân công sẽ không tiếp xúc với sản phẩm. Một số máy đóng trong buồng kín vô trùng. Sản phẩm sẽ được đảm bảo tối đa mức độ sạch sẽ. 

Sử dụng máy đóng gói tự động có khó không?

Trên thực tế là các doanh nghiệp nhỏ hay hộ sản xuất gia đình. Còn băn khoăn việc có nên dùng máy đóng bao bì tự động hay không? Lý do là vì họ ngại sử dụng những công nghệ mới được cho là phức tạp và khó điều khiển. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi các loại máy tự động hiện đại đều đã được tối ưu hóa. Từ khâu vận hành, nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về điều này.

Mua máy đóng gói giá rẻ nhất ở đâu tại Hà Nội?

bien-duc-phat

Đức Phát là công ty cung cấp máy đóng gói tự động và bán tự động hàng đầu Việt Nam. Showroom trưng bày Đức Phát với hàng trăm dòng máy khác nhau, là sự trải nghiệm chân thực, khác biệt. Chúng tôi cam kết, chắc chắn sẽ làm Quý khách an tâm và hài lòng khi chọn Đức Phát làm đối tác !

Đức Phát cung cấp sản phẩm máy móc đóng gói uy tín – chất lượng – giá rẻ nhất Hà Nội – HCM – Miền Bắc.

Đến với Công Ty  Đức Phát, chắc chắn bạn chẳng cần phải lo lắng về giá máy đóng gói bao bì. Chúng tôi cam kết bán máy đóng gói giá rẻ cho các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn. Tùy theo nhu cầu của các nhà sản xuất, chúng tôi sẽ tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn loại máy phù hợp nhất. Các máy móc tại Đức Phát có mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lí. Mỗi loại được thiết kế riêng cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

Nếu bạn muốn mua máy móc chính hãng hãy liên hệ ngay với Công Ty TNHH TMDV & Kỹ Thuật Đức Phát để được tư vấn chi tiết và miễn phí. Hotline: 0919476666