CÔNG TY TNHH TMDV & KỸ THUẬT ĐỨC PHÁT
Hotline tư vấn: 0919476666
Tin nổi bật

Cách Tạo Ra Nhiều Nguồn Thu Nhập Cho Người Làm Công Ăn Lương

Ngày nay, việc chỉ làm một công việc 8 tiếng một ngày dần không còn đủ với nhiều người. Ở Việt Nam, nhiều vấn đề liên quan đến chi phí tại các thành phố lớn đang khiến việc sinh sống ngày càng khó khăn. Lúc này, nhu cầu kiếm thêm thu nhập cao hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về tài chính cá nhân để cải thiện đời sống, hãy đọc bài viết này. Đức Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu, phân tích các cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập.

Cách Tạo Ra Nhiều Nguồn Thu Nhập Cho Người Làm Công Ăn Lương

Tại sao phải đa dạng hóa thu nhập?

Đương nhiên mỗi người đều mong muốn có cuộc sống dư dả. Nhưng nhiều người lại không thực sự biết cách làm thế nào để có thu nhập tốt hơn.

Hiện nay, Việt Nam đang là quốc gia có giá trị bất động sản cao trên thế giới. Trung bình mỗi người cần ít nhất 23,5 năm có thu nhập để có thể mua được nhà ở.

Bên cạnh đó, giá vàng tại Việt Nam cũng cao hơn giá vàng trên thế giới. Các chi phí nuôi dạy con đang là áp lực khiến nhiều người trẻ không muốn có con. Tỷ lệ lạm phát qua các năm khiến giá cả leo thang. 

Tại sao phải đa dạng hóa thu nhập?

Với tất cả những khó khăn đó, việc chỉ đi làm một nơi không còn đủ để đáp ứng cho mức sống ở thành thị nữa. Lúc này, bạn cần phải có cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Đây không chỉ là nhu cầu từ các yếu tố vĩ mô mà còn xuất phát từ mong muốn cá nhân mỗi người. Đó là có một cuộc sống không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền. 

Xem thêm: Thu nhập khủng từ bán nước vỉa hè 

Cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Để có nhiều nguồn thu nhập, bạn cần hiểu về thu nhập chủ động và thu nhập thụ động.

Thu nhập chủ động là những khoản thu nhập mà bạn phải dùng thời gian, sức lao động để đổi lại. Những giá trị lao động này chỉ được trả công một lần. Đa phần các công việc làm công ăn lương, kinh doanh đều là thu nhập chủ động. 

Thu nhập thụ động là những khoản thu nhập mà bạn không cần phải làm gì nhưng vẫn có khoản dư ra. Các nguồn thu nhập bị động này thường biến động theo thị trường, nền kinh tế, nền tài chính và các yếu tố khách quan khác.

Cách tăng thu nhập chủ động

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về cách tăng thu nhập chủ động. Do thu nhập chủ động trực tiếp tới từ thời gian và công sức lao động của bạn. Như vậy có nghĩa là bạn càng dành nhiều thời gian để làm và bạn càng làm nhiều thì bạn càng có nhiều tiền. 

Cách tăng thu nhập chủ động

Do đó, để tăng thu nhập chủ động, bạn có thể lựa chọn một trong ba cách:

  • Làm công việc có thu nhập tốt hơn
  • Làm việc tại nơi có thu nhập tốt hơn
  • Làm thêm công việc khác bên cạnh công việc đang làm 

Thông thường, công việc chính sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng. Giả sử số giờ ngủ là 8 tiếng/ngày. Thời gian ăn uống, di chuyển, tắm rửa và làm các công việc linh tinh khác là khoảng 4-5 tiếng. Vậy thời gian còn lại mà bạn có là khoảng 3-4 tiếng. Thời gian này đủ để bạn làm thêm nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. 

Những nghề tay trái hái ra tiền

Dễ dàng nhất, bạn có thể lựa chọn các công việc tự do (freelance). Các công việc này thường không yêu cầu phải di chuyển. Bạn có thể làm tại nhà và vẫn chăm lo được các công việc gia đình.

Các công việc freelance hiện nay rất đa dạng. Phụ thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, kiến thức, bạn có thể lựa chọn cho mình công việc thích hợp. Ví dụ những nghề tay trái kiếm thêm thu nhập mà bạn có thể làm tại nhà là:

Viết content (Copy writer)

Viết content (Copy writer)

Công việc này thường chỉ yêu cầu có điện thoại hoặc laptop cá nhân. Bạn sẽ viết theo chủ đề và từ khóa được giao. Độ dài của bài viết tùy theo nơi bạn làm. Công việc viết content thường được trả theo bài và theo độ dài của bài viết.

Đây là công việc đơn giản. Bạn chỉ cần có một chút kiến thức và kỹ năng viết lách, tìm kiếm kèm theo kỹ năng trình bày, đúng chính tả là có thể apply công việc này. Nếu bạn viết được nhiều, thu nhập của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Kinh doanh

Việc kinh doanh là phạm trù rất rộng lớn. Nhưng có nhiều mặt hàng bạn có thể bán thêm để đa dạng hóa thu nhập như đồ gia dụng, giấy ăn, các đồ dùng thiết yếu, phụ kiện, quần áo, đồ handmade … Để hỗ trợ cho việc kinh doanh, bạn có thể bán qua sàn thương mại điện tử, mạng xã hội và sử dụng các ứng dụng quản lý công việc, đơn hàng. 

Kinh doanh

Muốn kinh doanh nghề tay trái, bạn cần xác định mặt hàng bạn muốn bán, nhu cầu của người dùng đối với mặt hàng đó, giá trị của mặt hàng, vốn, vận chuyển hàng và những kỹ năng mềm để trao đổi với khách hàng. Để kinh doanh thành công không dễ, nhưng những kiến thức và kỹ năng kinh doanh có thể học hỏi, trau dồi. Bạn có thể học một khóa học về kinh doanh rồi từ đó áp dụng vào công việc.

Các công việc tại nhà khác

Bên cạnh các công việc trên, còn có rất nhiều công việc freelance khác như IT, designer, telesale, nhân viên chốt đơn, nhân viên trả lời tin nhắn, … Một số nghề tay trái làm tại nhà yêu cầu phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn sẽ phù hợp với những người đang làm công việc chính có tính chất tương tự và muốn kiếm thêm nguồn thu nhập khác. 

Ví dụ, bạn là IT đã có một công việc chính làm 8 tiếng/ngày. Nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập một cách dễ dàng, bạn có thể lựa chọn làm thêm việc freelance cũng thuộc ngành công nghệ thông tin.

Nếu bạn không làm IT nhưng muốn kiếm thêm thu nhập từ công việc freelance cho IT, bạn có thể học thêm nghề tay trái.

Các công việc tại nhà khác

Các công việc partime

Trường hợp bạn tìm được việc làm tại nhà thích hợp, bạn có thể chọn công việc partime. Các công việc partime như nhân viên quán đồ ăn, đồ uống, thu ngân, nhân viên siêu thị, … sẽ là lựa chọn phù hợp để tạo ra nguồn thu nhập mới. 

Cách tăng thu nhập thụ động

Hiện tại, các nguồn thu nhập thụ động phổ biến nhất bao gồm:

  • Vàng
  • Bất động sản
  • Gửi tiết kiệm
  • Chứng khoán
  • Sáng tạo nội dung số và bản quyền

Xem thêm: Top 7 cách giảm stress hiệu quả nhất

Vàng

Vàng

Vàng là một loại tài sản có giá trị tương đối lớn được quy đổi ra tiền. Về bản chất, giá trị của vàng là không đổi. Nhưng giá trị của tiền tệ cũng như tỷ giá giữa các loại đồng tiền là có thay đổi. Vì vậy mới có chuyện giá vàng thay đổi. 

Nếu đầu tư vàng, bạn nên thường xuyên cập nhật các thông tin về tiền tệ trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đây là yếu tố lớn nhất quyết định giá vàng. Bên cạnh đó, vàng không được coi là một phương thức thanh toán. Việc mua bán vàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, vàng thường được dùng để tiết kiệm trong thời gian dài ít nhất là 3-5 năm.

Bất động sản

Bên cạnh vàng, bất động sản cũng là một cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập cho chủ sở hữu. Có rất nhiều người đầu tư bất động sản để xây nhà, chung cư mini rồi cho thuê lại để kiếm lời. Ngoài ra, cũng có người chỉ mua bất động sản rồi để đấy. Qua thời gian, bất động sản tăng giá. Lúc này chỉ việc bán bất động sản cũng có thể lời được từ vài trăm triệu cho đến vài chục tỷ đồng. 

Bất động sản

Tuy nhiên, một điểm cần phải lưu ý khi đầu tư bất động sản là tính pháp lý của bất động sản cũng như giá trị của bất động sản. Không phải ai cũng có tiền và điều kiện để đầu tư bởi bất động sản là loại tài sản có giá trị rất lớn. Bù lại, trong lịch sử lâu dài của loại tài sản này, bất động sản rất ít khi sụt giá.

Gửi tiết kiệm

Nếu bất động sản là một loại hình đầu tư yêu cầu vốn lớn, tính rủi ro cao thì gửi tiết kiệm lại là một cách đầu tư an toàn và yêu cầu vốn nhỏ hơn nhiều. Mặc dù vậy, gửi tiết kiệm có một khuyết điểm là lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các hình thức đầu tư khác do tính rủi ro thấp nhất.

Gửi tiết kiệm

Chứng khoán

Chứng khoán có thể coi là một loại hình đầu tư được yêu thích nhất kể từ thời điểm dịch Covid 19 bùng nổ. Nguyên nhân là do thời điểm đó, người dân phải cách ly thường xuyên nên giá bất động sản giảm nghiêm trọng. Cùng lúc này, giá vàng bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế, tiền tệ bị đóng băng. Khi các loại hình đầu tư bị cắt giảm thì chứng khoán lại nổi lên như một loại hình đầu tư mới có lãi cao.

Hiện nay, chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để đầu tư kiếm lời. Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi đầu tư loại hình này là phải có kiến thức. Bạn nên hạn chế đầu tư lướt sóng ngắn hạn và tuyệt đối không margin để tránh bị call margin khi tài sản ròng thua lỗ. Lúc đó, bạn không chỉ không có thu nhập mà còn mất thêm tiền. 

Chứng khoán

Sáng tạo nội dung số và bản quyền

Bên cạnh các hình thức thu nhập thụ động trên, vài năm gần đây còn một nghề tay trái hái ra tiền nữa rất được giới trẻ ưa thích đó là “sáng tạo nội dung”. Cụm từ này nổi lên từ khi Tiktok – một nền tảng mạng xã hội trực tuyến oanh tạc giới trẻ Trung Quốc và lan rộng ra toàn thế giới từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ, trong đó có cả Việt Nam.

Bạn chỉ mất công sức để tạo ra một sản phẩm dạng video ban đầu. Sau đó, bạn đăng tải video lên các nền tảng số như Youtube, Facebook, Tiktok, Spotify. Khi video đạt đủ điều kiện, thu hút số lượng người xem và tương tác trên nền tảng nào thì bạn sẽ được trả tiền từ nền tảng đó. 

Sáng tạo nội dung số và bản quyền

Tại sao sáng tạo nội dung lại là thu nhập thụ động?  

Có bỏ công sức và thời gian, song sáng tạo nội dung không được coi là thu nhập chủ động bởi lợi nhuận kiếm được từ các video này là không giới hạn số lần. Các video đăng tải có thể tồn tại vô thời hạn, miễn là nền tảng đó không bị “khai tử” hoặc video không bị xóa. Một khi video còn tồn tại và tiếp tục có người xem thì ngay cả khi bạn không làm gì, bạn vẫn tiếp tục có thu nhập thụ động từ nó.

Kiếm tiền từ bản quyền

Tương tự như sáng tạo nội dung, bản quyền cũng là thu nhập thụ động. Bản quyền khác sáng tạo nội dung số ở chỗ nó không nhất thiết phải có dạng video và đăng trên các nền tảng số. 

Ví dụ, bạn viết sách và được xuất bản. Ngoài tiền nhuận bút, bạn được nhà xuất bản trả thêm một khoản tiền hoa hồng tùy theo số lượng sách được bán ra. Sách có thể được tái bản và bán trong thời gian dài. Miễn sách vẫn được bán và có người mua thì bạn sẽ tiếp tục được trả tiền cho cuốn sách đó. 

Như vậy, có rất nhiều cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Mỗi một cách lại có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cách tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu thật kỹ công việc, loại hình đầu tư trước khi làm. Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo rủi ro ở mức chấp nhận được. Mọi con đường đều có một hướng là đến đích. Nhưng đến đích như thế nào, nhanh hay chậm tùy thuộc vào bạn. Chúc bạn có được nhiều nguồn thu nhập và cải thiện cuộc sống của mình.

Bài viết này thuộc bản quyền của Đức Phát. Mọi nhu cầu mua máy đóng gói vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn. 

Tin liên quan

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh