CÔNG TY TNHH TMDV & KỸ THUẬT ĐỨC PHÁT
Hotline tư vấn: 0919476666
Tin nổi bật

Quy Trình Đóng Gói Khẩu Trang Y Tế Đạt Chuẩn

Khẩu trang y tế trong vài năm gần đây đã trở thành một món đồ mà các gia đình Việt Nam luôn có và sử dụng hàng ngày. Khẩu trang y tế khác với khẩu trang vải. Khẩu trang y tế có tác dụng chống giọt bắn, vi khuẩn tốt hơn. Cũng vì vậy, quy trình đóng gói khẩu trang y tế đạt chuẩn chặt chẽ hơn khẩu trang vải.

Khẩu trang y tế là gì?

khau-trang-y-te-la-gi

Khẩu trang là một loại sản phẩm dùng để che các bộ phận mũi, miệng. Tác dụng của khẩu trang là ngăn cản các lớp bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây hại cho sức khỏe đường hô hấp. Trên thị trường hiện nay, có hai loại khẩu trang phổ biến nhất là khẩu trang vải và khẩu trang y tế. Trong đó, khẩu trang vải bao gồm các lớp vải, thường chỉ có tác dụng chống bụi bẩn. Còn khẩu trang y tế có tác dụng chống vi khuẩn nên được sử dụng trong các bệnh viện, cơ sở y tế. 

Cấu tạo của khẩu trang y tế

Thông thường, khẩu trang y tế được cấu tạo thành từ nhiều lớp vải không dệt, có nếp gấp. Bên cạnh đó, khẩu trang y tế phải có lớp vi lọc, thanh nẹp mũi và dây đeo. Mặt bên ngoài của khẩu trang y tế thường có màu xanh, trắng, đen, xám, … là mặt không thấm nước. Còn mặt trong của khẩu trang thường có màu trắng, có tính hút ẩm. Lớp vi lọc của khẩu trang y tế có đặc điểm thấu khí nhưng không thấm nước. Lớp vi lọc này có chức năng lọc bụi, vi khuẩn. Lớp vi lọc là phần quan trọng nhất của khẩu trang y tế. Các loại khẩu trang thông thường không có lớp vi lọc này. 

Các loại khẩu trang y tế phổ biến trên thị trường hiện nay

Có một vài cách để phân loại khẩu trang y tế, trong đó phổ biến nhất là phân loại theo lớp và theo hình dáng của khẩu trang. 

cac-loai-khau-trang-y-te

Phân loại khẩu trang y tế theo lớp

Khẩu trang y tế có các loại:

Khẩu trang y tế 2 lớp

Bao gồm lớp vải không dệt chống thấm nước bên ngoài và lớp vải không dệt hút ẩm bên trong. Khẩu trang y tế 2 lớp chỉ chống được các loại bụi hạt lớn như đất cát, không chống lại được virus, vi khuẩn hay bụi mịn. 

Khẩu trang y tế 3 lớp

Bao gồm lớp vải không dệt chống thấm nước bên ngoài. Ở giữa là lớp vải lọc kháng khuẩn bằng sợi Polymer. Lớp trong cùng là vải không dệt có khả năng hút ẩm mạnh. Khẩu trang y tế 3 lớp là loại khẩu trang được sử dụng nhiều nhất. Kể cả bệnh viên, cơ sở y tế hay khu cách ly y tế, đa phần mọi người cũng sử dụng loại khẩu trang này.

Khẩu trang y tế 4 lớp

Bao gồm 4 lớp. Lớp ngoài cùng là vải không dệt chống thẩm nước. Tiếp theo là lớp vải lọc bụi, kháng khuẩn. Lớp thứ ba là lớp than hoạt tính. Lớp trong cùng là lớp hút ẩm và chống mốc. So với khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang y tế 4 lớp có thêm lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính dùng để gia tăng khả năng lọc bụi mịn và một số hóa chất, khí độc như CO2, SO2, H2S, …

khau-trang-4-lop

 • Khẩu trang y tế 5 lớp: Bao gồm lớp thoáng, lớp than hoạt tính, lớp bọc bụi tĩnh điện (bụi mịn PM 2.5), lớp lọc bụi nhỏ, lớp vải không dệt chống thấm nước. So với các loại khẩu trang khác, khẩu trang y tế 5 lớp có riêng một lớp để lọc bụi mịn PM 2.5. Vì vậy, khả năng ngăn ngừa các tác nhận gây hại cho sức khỏe của khẩu trang y tế 5 lớp là cao nhất.

Xem thêm: Cách may khẩu trang tại nhà đơn giản nhất – Nên đeo khẩu trang màu gì?

Phân loại khẩu trang y tế theo hình dáng

 • Khẩu trang thông thường: Là một mặt phẳng có các nếp gấp. Khi đeo sẽ kéo các nếp gấp đó ra 
 • Khẩu trang 3D: Thiết kế 3 chiều giúp khẩu trang ôm sát khuôn mặt khi đeo, tạo ít khoảng hở.
 • Khẩu trang 4D: Thiết kế theo hình dáng của chiếc thuyền, ôm sát vào mặt. Khẩu trang 4D có thể sử dụng 2-3 lần mà không bị nhăn. Khẩu trang 4D còn có một điểm mạnh nữa là được định hình bằng 2 thanh nẹp nhựa. Nó giúp hạn chế khả năng bị lệch khỏi sống mũi, làm mờ kính và không làm lem son khi đeo. 

khau-trang-4d

Lý do cần đảm bảo quy trình đóng gói khẩu trang

tai-sao-can-dam-bao-quy-trinh-dong-goi-khau-trang

Khẩu trang y tế được sử dụng trong bệnh viện, cơ sở y tế. Nó có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, chất lượng của khẩu trang y tế được kiểm định nghiêm ngặt. Quy trình đóng gói khẩu trang vì thế cũng cần đảm bảo đúng quy định.

Nếu đóng gói không đúng quy chuẩn, người đeo có thể vẫn bị lây bệnh hoặc bị khói bụi bẩn xâm nhập đường hô hấp. Ảnh hưởng của khẩu trang đến sức khỏe là rất quan trọng.  

Vật tư và vật liệu cần thiết để tiến hành đóng gói khẩu trang đạt chuẩn

vat-lieu-can-thiet-de-dong-goi-khau-trang

Để đóng gói được khẩu trang đạt chuẩn, cơ sở sản xuất cần phải chuẩn bị các vật liệu sau:

 • Vải không dệt: Chống thấm nước, có độ căng mềm vừa phải, ít co dãn, đóng vai trò là hàng rào ngăn chặn vi khuẩn
 • Vải lọc kháng khuẩn: Có chức năng lọc 99% các loại bụi, kháng khuẩn tốt
 • Dây đeo: Thường được làm từ 2 chất liệu chính là Cotton và Spandex. Dây đeo có khả năng co dãn tốt, không làm đau tai hay in hằn vết khi đeo trong thời gian dài. 
 • Thanh nẹp mũi: Làm bằng kẽm, giúp khẩu trang ôm khít cánh mũi.
 • Màng bọc: Cần thiết để đóng gói khẩu trang, giúp bảo quản khẩu trang sạch sẽ trước khi được sử dụng 

Ngoài ra, tùy theo loại khẩu trang, cơ sở sản xuất sẽ phải chuẩn bị lớp than hoạt tính hoặc lớp bọc bụi tĩnh điện để ngăn bụi mịn PM 2.5.

Quy trình đóng gói khẩu trang đạt tiêu chuẩn

quy-trinh-dong-goi-khau-trang

Việc đóng gói khẩu trang cần được thực hiện thông qua máy đóng gói khẩu trang y tế. Đầu tiên, khẩu trang được công nhân xếp vào băng tải. Băng tải sẽ đưa khẩu trang đến bộ phận đóng gói. Tại đây, máy sẽ tạo túi, cắt túi và bọc kín khẩu trang trong túi đóng gói. Cuối cùng, khẩu trang được đóng gói sẽ theo băng tải ra ngoài để xếp vào hộp. 

Máy đóng gói khẩu trang có thể đóng gói theo số lượng sản phẩm tùy chỉnh 5 – 10 – 20 cái. Máy giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất đóng gói khẩu trang. Hơn hết, máy giúp bảo quản và đảm bảo chất lượng đạt chuẩn của khẩu trang.

Một số yêu cầu trong quá trình đóng gói khẩu trang

yeu-cau-trong-qua-trinh-dong-goi-khau-trang

Khi đóng gói khẩu trang, có một số yêu cầu mà các cơ sở sản xuất cần phải lưu ý:

 • Các khẩu trang đóng gói lỗi sẽ bị loại bỏ và xử lý theo quy định về vệ sinh môi trường
 • Màng đóng gói khẩu trang phải là loại vật liệu đảm bảo không độc hại, trong suốt. 
 • Trên bao gói, màng bọc khẩu trang có thể in các thông tin như nhãn hiệu sản phẩm, lô sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, …
 • Đóng gói khẩu trang theo đúng các thông số đã cài đặt trên máy. Điều này đảm bảo chất lượng đóng gói chuẩn phù hợp nhất.

Khẩu trang y tế được dùng nhiều trong ngành y. Vì vậy mọi công đoạn sản xuất, đóng gói sản phẩm đều được quản lý chặt chẽ. 

Xem thêm: Quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng mới nhất 2022-2023

Những loại máy móc cần thiết để tiến hành quy trình đóng gói khẩu trang

may-dong-goi-khau-trang

Với bước sản xuất, bạn có thể cần cả dây chuyền để tạo ra chiếc khẩu trang. Nhưng với bước đóng gói khẩu trang, bạn chỉ cần máy đóng gói khẩu trang. Máy có đủ khả năng để đóng gói khẩu trang đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chỉ với một chiếc máy, bạn đã có thể hoàn thiện sản phẩm. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máy đóng gói khẩu trang, hãy liên hệ Đức Phát. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu máy móc từ nước ngoài. Đức Phát luôn đồng hành cùng khách hàng trong giai đoạn thiết kế, lắp đặt máy cho đến quá trình bảo hành. Liên hệ: 0919476666 hoặc trực tiếp tới show room để được tư vấn.

Tin liên quan

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh