CÔNG TY TNHH TMDV & KỸ THUẬT ĐỨC PHÁT
Hotline tư vấn: 091.947.6666
Tin nổi bật

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Theo Ngành Hàng Mới Nhất 2022-2023

Với sự phát triển của các loại sản phẩm hiện nay, quy trình đóng gói cũng liên tục được cập nhật cho phù hợp. Bạn có biết quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng mới nhất hiện nay không? Hãy cùng Đức Phát tìm hiểu về quy trình đóng gói một số ngành hàng nổi trội trong bài viết này nhé.

1. Quy trình đóng gói sản phẩm được chia như thế nào?

Quy trình đóng gói sản phẩm thông thường có thể được chia thành: 

Phân loại quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng

Quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng:

 • Ngành thực phẩm: ngũ cốc, bánh, kẹo, trà, cà phê, … 
 • Ngành dược phẩm: các loại thuốc viên, thuốc bôi, siro, dịch truyền, vắc xin, …
 • Ngành mỹ phẩm: sữa rửa mặt, kem dưỡng da, kem nền, phấn trang điểm, …
 • Ngành hóa chất: dầu gội, sữa tắm, nước xả vải, …
 • Ngành thú y: thức ăn chó mèo, vòng cổ, đệm nằm, kem bôi, …
 • Ngành đồ dùng gia dụng: bát đĩa, xà phòng, bàn chải đánh răng, nệm giường, …

Quy trình đóng gói sản phẩm theo loại sản phẩm:

 • Sản phẩm dạng bột: bột mì, bột giặt, thuốc dạng bột, mỹ phẩm phấn phủ, …
 • Sản phẩm dạng hạt: hạt chống ẩm, thức ăn chó mèo, gạo, …
 • Sản phẩm dạng dịch thể: nước uống, nước sốt, kem dưỡng, thuốc bôi, nước xả vải, …
 • Sản phẩm có hình dáng đặc biệt: bánh bông lan, kẹo que, bàn chải đánh răng, lược, dao cạo râu, khẩu trang, …

Quy trình đóng gói sản phẩm theo phương thức vận chuyển

 • Vận chuyển bằng đường bộ: xe tải, tàu hỏa, …
 • Vận chuyển bằng đường thủy: thuyền, tàu thủy, …
 • Vận chuyển bằng đường hàng không: máy bay

2. Quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng mới nhất 2022-2023

Dưới đây là quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng mới nhất. 

Thông thường, sản phẩm sẽ được đóng gói hai lớp bao bì là bao bì sơ cấp và bao bì thứ cấp. Bao bì sơ cấp là lớp bao bì đầu tiên, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Bao bì thứ cấp là lớp bao bì thứ hai bọc ở ngoài bao bì sơ cấp.

Ví dụ vỉ đựng thuốc là bao bì sơ cấp, còn hộp đựng các vỉ thuốc là bao bì thứ cấp. Lon đựng nước là bao bì sơ cấp, còn thùng cát tông đựng các lon nước là bao bì thứ cấp.

Việc đóng gói bao bì sơ cấp được thực hiện theo loại sản phẩm và loại bao bì sơ cấp. Ví dụ sản phẩm dạng dịch lỏng đóng trong các chai, lọ sẽ cần máy rửa chai, máy cấp chai, máy chiết rót, máy cấp nắp và vặn xoắn nắp chai, máy dán nhãn. Sản phẩm dạng viên nén dùng để uống đóng trong vỉ thiếc cần máy ép vỉ và máy đóng hộp. Sản phẩm dạng kem đóng tuýp cần máy đóng tuýp …

Vậy quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng diễn ra như thế nào? Trên thực tế, việc đóng gói bao bì thứ cấp thường được thực hiện theo ngành hàng. 

Ngành thực phẩm

Đóng gói sản phẩm ngành thực phẩm

Ngành thực phẩm rất đa dạng về loại sản phẩm. Trong đó, sản phẩm có yêu cầu đóng gói cao nhất là đồ tươi sống. Với thịt tươi, sản phẩm phải đóng gói trong thùng xốp bỏ đá giữ nhiệt. Nếu là rau củ quả tươi, sản phẩm sẽ đóng gói vào thùng cát tông, hộp chuyên dụng. Bạn cũng nên để ý về nhiệt độ khi vận chuyển thực phẩm để chúng giữ được độ tươi ngon lâu.

Với thực phẩm ăn liền, bánh bông lan, kẹo hoặc thực phẩm khô như các loại hạt, ngũ cốc, gia vị, sản phẩm được đóng gói trong thùng cát tông và chỉ cần đảm bảo các điều kiện về độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ.

Một số thực phẩm đặc biệt có mùi như mắm, mực, cá khô, đồ muối, đồ lên men, bạn phải bọc nhiều lớp kín và giữ nhiệt độ thích hợp để sản phẩm không bay mùi ra bên ngoài.

Ngành dược phẩm

Đóng gói sản phẩm ngành dược phẩm

Đa phần những sản phẩm thuộc ngành dược phẩm, từ viên uống, thuốc bột, kem bôi đều đóng gói bằng hộp giấy. Sau đó, các hộp thuốc được đóng gói vào thùng carton hoặc thùng gỗ kín.

Một số sản phẩm đặc biệt là vắc xin, các loại thuốc truyền dịch được truyền thẳng vào cơ thể thì cần được để trong xe lạnh, hòm lạnh hoặc phích vắc xin.

Ngành mỹ phẩm

Trong ngành mỹ phẩm có một số loại sản phẩm dạng dịch lỏng dễ vỡ. Do đó, khi đóng gói, mỹ phẩm phải được bọc chống sốc. Các loại chống sốc tốt cho mỹ phẩm là giấy bọt, mút xốp, hạt nở, … Mỹ phẩm sau khi bọc nhiều lớp chống sốc sẽ được đóng thùng cát tông. Như vậy, sản phẩm sẽ không bị đổ, tràn ra ngoài trong quá trình di chuyển.

Ngành hóa chất

Sản phẩm thuộc ngành hóa chất có dạng dịch đóng trong chai nên đóng trong thùng gỗ và có mùn cưa trong đó. Điều này nhằm hút sạch chất lỏng nếu nó có lỡ bị vỡ hay tràn ra ngoài. 

Nếu bạn đóng gói nhiều chai trong một thùng, hãy đảm bảo các chai không va vào nhau bằng cách dùng các tấm bọt khí hoặc miếng xốp để chặn giữa các chai.

Ngành thú y

Quy trình đóng gói sản phẩm theo ngành hàng thú y tùy theo bản chất của sản phẩm. Với thức ăn chó mèo hoặc cát, chỉ cần đóng gói trong thùng carton kín và đảm bảo sản phẩm không tiếp xúc với nước, độ ẩm thấp là có thể giữ được chất lượng.

Ngành đồ dùng gia dụng

Đóng gói sản phẩm ngành gia dụng

Ngành đồ dùng gia dụng cần chú tâm đến các loại đồ dễ vỡ như bát đĩa, chén, lọ hoa bằng gốm, sứ, thủy tinh. Loại hàng này cần phải bọc kín bằng túi bóng khí dày khoảng 3-5 lớp. Sau đó, sản phẩm mới đóng trong thùng. Quá trình vận chuyển, bưng bê loại sản phẩm này nên nhẹ nhàng, không được ném, vứt.

Trên đây là quy trình đóng gói sản xuất theo ngành hàng mới nhất hiện nay. Bạn có nhu cầu được tư vấn về máy đóng gói, hãy liên hệ Đức Phát để nhận báo giá.

Tin liên quan

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh