CÔNG TY TNHH TMDV & KỸ THUẬT ĐỨC PHÁT
Hotline tư vấn: 0919476666
Tin nổi bật

Quy Trình Sản Xuất Khẩu Trang Y Tế Đủ Điều Kiện Đạt Chuẩn

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang đặc biệt. Nó có tác dụng ngăn ngừa bụi bẩn cực nhỏ, vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại khác cho sức khỏe đường hô hấp. Tuy nhiên, khẩu trang y tế chỉ có công dụng nếu được sản xuất đạt chuẩn. Để làm ra khẩu trang y tế đạt chuẩn, bạn có biết phải làm những gì không? Trong phần dưới đây, Đức Phát sẽ cho thấy quy trình sản xuất khẩu trang y tế đủ điều kiện đạt chuẩn.

Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất tiêu chuẩn

chuan-bi-nguyen-lieu

Để sản xuất khẩu trang y tế đủ điều kiện đạt chuẩn, nhà máy sản xuất khẩu trang y tế cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bao gồm:

Vải lọc

Lớp vải lọc này là lớp quan trọng nhất và điểm khác biệt lớn nhất giữa khẩu trang vải thường và khẩu trang y tế. Vải lọc có tác dụng lọc khuẩn, chống bụi bẩn. Để chọn vải lọc đúng tiêu chuẩn, cần lưu ý chọn vải có màu trắng sáng, độ đàn hồi tốt, bề mặt vải bóng và nhẵn mịn. Vải được làm từ 99% hạt nhựa nguyên chất và phụ gia, sau đó làm tan chảy bằng polypropylen ở nhiệt độ thích hợp. 

Dây đeo

Dây đeo khẩu trang làm từ vải thun Spandex, có độ co giãn tốt. Dây đeo được dùng để đeo trên tai, giúp cố định khẩu trang trên mặt. Để chọn dây đeo tốt, hãy chọn loại thun mềm, nhẹ, trắng, có độ co giãn tốt.

Vải khẩu trang

Lớp vải khẩu trang chính là vải không dệt. Đây là loại vải được tạo ra không phải từ phương pháp dệt thoi hay dệt kim. Vải không dệt được làm từ sợi xơ ngắn và sợi xơ dài. Các sợi xơ liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học, cơ học, nhiệt hoặc dung môi. Vải không dệt thường làm từ hạt nhựa nguyên chất 100% PP.

Miếng nẹp mũi

Miếng nẹp mũi dùng để cố định khẩu trang và để khẩu trang áp sát, che kín mặt, không lộ khoảng hở. Miếng nẹp mũi thường là dây kim loại có thể uốn cong. Khi đeo khẩu trang, người đeo sẽ kẹp thanh cố định sát sống mũi. 

Xem thêm: Máy Đóng Gói Khẩu Trang Và Sự Cần Thiết Của Khẩu Trang Hiện Nay

Quy trình sản xuất khẩu trang y tế

Theo quy định của Bộ Y tế, quy trình sản xuất khẩu trang y tế đạt chuẩn được thực hiện theo các bước dưới đây:

Quy trình sản xuất khẩu trang y tế bằng dây chuyền sản xuất khẩu trang

quy-trinh-san-xuat-khau-trang-y-te

Tùy theo khẩu trang có bao nhiêu lớp vải, bạn có thể cài đặt các giá đặt cuộn và lô cấp liệu. Các lớp vải được roller kéo và xếp chồng lên nhau tạo thành một dải dài. Thứ tự xếp các lớp tương ứng như thành phẩm. Lớp ngoài cùng là lớp vải không dệt chống thấm nước. Lớp ở giữa là lớp lọc kháng khuẩn. Lớp trong cùng là lớp hút ẩm. 

Sau khi các lớp được xếp chồng lên nhau, các lớp vải sẽ đi qua hệ thống tạo nếp gấp. Roller sẽ hàn mép khẩu trang theo chiều ngang để tạo sự chắc chắn, kín cho khẩu trang. 

Tiếp theo, miếng nẹp mũi sẽ được cắt theo chiều dài tiêu chuẩn rồi luồn vào mép khẩu trang. Vị trí luồn miếng nẹp mũi sẽ là vị trí tựa trên sống mũi để định hình và giúp khẩu trang ôm sát khuôn mặt.

Đầu cắt

quy-trinh-san-xuat-khau-trang

Lưỡi dao trên roller có chức năng cắt chia dãy vải theo kích thước cố định. Đầu cắt phải cắt nhanh, vết cắt sắc, không khiến vải bị rách. Với khẩu trang y tế thông thường, biên dạng hàn hình chữ nhật với 4 đường viễn chạy theo 4 cạnh được tạo ra với máy hàn siêu âm vải không dệt. 

Các tấm phôi khẩu trang sẽ theo băng tải đi tới các máy hàn quai bao viền. Dây đeo sẽ được hệ thống cuộn cấp, cắt, hàn 2 bên cùng lúc. Riêng khẩu trang quai trong bao viền, viền 2 đầu khẩu trang được gấp, luôn quai dây và hàn bằng đầu hàn siêu âm. Như vậy, dây đeo sẽ chắc chắn và được gập vào mặt trong của khẩu trang. 

Ở cuối dây chuyền, khẩu trang đã hoàn thiện sẽ được xếp theo xấp để khử trùng, sau đó chuyển sang bước kiểm tra chất lượng.

Kiểm tra thành phẩm

kiem-tra-thanh-pha-dau-ra

Làm sao để biết khẩu trang đã đạt chất lượng? Xưởng sản xuất khẩu trang y tế cần lưu ý vài điều khi kiểm tra thành phẩm.

Kiểm định sản phẩm đầu ra

Tại bước này, bộ phận KCS sẽ phải kiểm tra để đối chiếu theo yêu cầu của đơn hàng. Các bộ phận được kiểm tra là dây đeo, viền, thanh nẹp mũi không lộ. Bên cạnh đó, đảm bảo vệ sinh của khẩu trang cũng cần cẩn thận.

Quy trình kiểm tra chất lượng đầu ra

Đối với khẩu trang, cần đảm bảo tuyệt đối chất lượng của vải không dệt và lớp vi lọc. Phương pháp để kiểm tra chất lượng vải và lớp lọc là chất liệu, định lượng vải, độ kháng nước, độ lọc khuẩn và độ thoáng khí, dễ thở, thoải mái khi đeo. Dây đeo phải đạt đủ độ co giãn. Thanh nẹp mũi phải làm từ kẽm nhựa PP.

Công đoạn đóng gói khẩu trang sau khi đã kiểm tra thành phẩm

quy-trinh-dong-goi-khau-trang

Khi chất lượng của khẩu trang đã đạt chuẩn, công nhân sẽ mang khẩu trang đi đóng gói. Bước đóng gói được thực hiện thủ công hoặc bằng máy đóng gói khẩu trang. Để đảm bảo tối đa chất lượng vệ sinh của khẩu trang, công đoạn đóng gói nên thực hiện bằng máy đóng gói thay vì làm thủ công. 

Khẩu trang sẽ được xếp vào băng tải và di chuyển đến bộ phận đóng gói. Tại đây, bộ phận đóng gói sẽ tạo túi, cắt và hàn miệng túi. Khẩu trang sau khi đóng gói được chuyển ra ngoài bằng băng tải.

Hiện nay, máy đóng gói khẩu trang vẫn được ứng dụng nhiều trong dây chuyền sản xuất khẩu trang. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy đơn vị cung cấp máy đóng gói khẩu trang phù hợp, bạn hãy liên hệ Đức Phát. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu, lắp đặt máy tại xưởng sản xuất khẩu trang. Các máy không chỉ chính hãng mà còn có chính sách bảo hành rõ ràng. Chất lượng đóng gói của máy đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn cho khẩu trang.

Xem thêm: Quy Trình Đóng Gói Khẩu Trang Y Tế Đạt Chuẩn

Dây chuyền khẩu trang y tế bao gồm những loại nào?

Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế tự động

day-chuyen-san-xuat-khau-trang-y-te-tu-dong

Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế tự động là hệ thống máy giúp tự động hóa hoàn toàn quy trình sản xuất và đóng gói khẩu trang y tế. Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế tự động có khả năng làm ra khẩu trang từ 1 đến 5 lớp, tùy chỉnh kích cỡ theo nhu cầu. Các thông số có thể cài đặt trước khi vận hành. 

Dây chuyền sản xuất khẩu trang tự động không chỉ giúp giảm chi phí lao động, nhân công, đảm bảo tối đa vệ sinh an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho nhà sản xuất.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế bán tự động

Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế bán tự động vẫn cần sự can thiệp nhất định của con người trong quy trình. Các máy móc trong dây chuyền thường ít có sự liên kết, hoạt động riêng lẻ. Vì vậy cần có nhân công để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm. 

Dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế bán tự động là một lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Để dây chuyền bán tự động phát huy công dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề có thể xảy ra như:

  • Nhân công chưa thành thạo nên sản phẩm bị lỗi
  • Hư hỏng trong khâu vận hành máy
  • Không xác định được tỷ lệ thành phẩm bị lỗi hỏng

Như vậy, bạn đã biết về quy trình sản xuất khẩu trang y tế. Các máy móc, dây chuyền sản xuất khẩu trang đều có những ưu điểm riêng. Để sản xuất hiệu quả và phù hợp với nhu cầu, bạn nên liên hệ với bên cung cấp máy để được tư vấn, lắp đặt, hướng dẫn.

Tin liên quan

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh