Hiện nay, bên cạnh trà truyền thống còn có trà túi lọc, trà hòa tan và trà đóng chai. Trong đó, trà đóng chai là loại sản phẩm ứng dụng công nghệ và máy móc nhiều nhất. Quy trình sản xuất trà đóng chai cũng phức tạp nhất. Sau đây, Đức Phát sẽ chỉ ra quy trình sản xuất trà xanh đóng chai của các thương hiệu lớn.
Tóm tắt nội dung chính
1. Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai
Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai là một quy trình phức tạp bao gồm: Thu hoạch, diệt men, vò trà, trích ly, lọc bã, phối trộn, tiệt trùng, đóng chai.
Xem thêm: Máy đóng gói trà ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp sản xuất trà
Thu hoạch trà
Công đoạn thu hoạch trà xanh được thực hiện tương tự như trà truyền thống. Vào thời điểm cây trà ngon nhất, những búp trà non sẽ được thu hoạch. Đó phải là búp trà có 2-3 lá và 1 tôm. Việc thu hoạch phải thực hiện một cách nhẹ nhàng, không được làm gãy, dập lá trà, búp trà.
Thông thường, trà có thể hái bằng tay hoặc bằng máy. Tuy nhiên với sản phẩm trà đóng chai, các doanh nghiệp sản xuất hàng loạt nên thường lựa chọn hái trà bằng máy để đạt năng suất cao.
Sau khi hái, trà sẽ được mang về nhà máy để sàng lọc và phân loại, định lượng, đảm bảo chất lượng mỗi mẻ trà.
Diệt men trà
Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất trà xanh đóng chai là diệt men. Diệt men là việc để lá trà tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt nhiệt. Trà được đảo liên tục để tạo nên mùi thơm, cố định hương vị và giúp lá trà mềm lại. Khi diệt men trà, chúng sẽ ức chế các hoạt động của enzyme – một hoạt chất chủ chốt khiến lá trà hóa nâu do oxy hóa, từ đó giữ được màu xanh vốn có của trà.
Với trà đóng chai, công đoạn diệt men trà được thực hiện bằng thùng quay. Máy sẽ gia nhiệt cho thùng quay, tạo nên môi trường lý tưởng để diệt men trà. Thùng quay sẽ hạn chế được trường hợp cháy khét hoặc diệt men không đồng đều do tốc quay của thùng ổn định. Ngoài ra, thùng quay giúp rút ngắn thời gian diệt men trà mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Vò trà
Mục đích của công đoạn vò trà là phá vỡ các tế bào để oxy hóa chất tanin, giảm vị chát cho trà xanh. Việc vò trà yêu cầu độ dập là khoảng 45%. Vì vậy không được vò trà mạnh tay, nếu không trà sẽ bị dập quá mức hoặc bị rách toạc. Môi trường thích hợp cho việc vò trà là từ 22 – 24 độ C, độ ẩm không khí 90%.
Việc vò trà ngày nay chủ yếu được thực hiện bằng máy thay vì thủ công bởi vò trà thủ công tốn rất nhiều thời gian.
Trích ly
Trích ly là quá trình sử dụng dung môi để hòa tan các chất khác. Sau khi hòa tan, ta có hỗn hợp dung môi và chất cần tách. Tách dung môi ra, ta sẽ thu được chất cần thiết. Như vậy, có thể hiểu trích ly trà là quá trình sử dụng dung môi để tách lấy các chất hòa tan có trong trà. Đây là những gì tinh túy nhất của trà, vì vậy quá trình trích ly phải giữ được hàm lượng EGCG cao nhất cùng với hương thơm và vị chát của trà xanh.
EGCG (Epigallocatechin Gallate) là 1 loại polyphenol có nhiều nhất trong trà xanh. Hợp chất EGCG có tác dụng giảm viêm sưng, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì, ung thư. Với tác dụng tốt cho sức khỏe của EGCG, rất dễ hiểu tại sao các doanh nghiệp lại cố gắng giữ hàm lượng EGCG trong sản phẩm trà đóng chai.
Đối với trà, quá trình trích ly thường thực hiện ở nhiệt độ cao. Nó giúp tăng vận tốc chuyển động của các nguyên tử, đưa quá trình khuếch tán và thẩm thấu diễn ra nhanh và tốt hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ trích ly không nên quá cao sẽ làm mất các cấu tử mẫn cảm với nhiệt vừa được tạo thành.
Lọc bã
Sau khi trích ly và có được những dưỡng chất, trà lúc này sẽ được lọc để đảm bảo hỗn hợp có màu trong sáng, không bị cặn hay lọt bã trà vào trong.
Đây là công đoạn cần thiết để nâng cao chất lượng của sản phẩm bởi trà đóng chai là sản phẩm sử dụng ngay sau khi mở nắp mà không cần pha chế thêm. Người tiêu dùng sẽ không đánh giá cao nếu sản phẩm nước giải khát trà đóng chai lại có cảm giác cặn và lợn cợn trong đó.
Để có chất lượng tốt nhất, dung dịch nên được lọc qua hệ thống vi lọc 10 micromet và lọc ly tâm siêu tốc để loại bỏ hoàn toàn tạp chất có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể thấy, tạo nên dung dịch có độ tinh khiết cao.
Phối trộn
Đây có thể coi là công đoạn phức tạp nhất trong quy trình sản xuất trà xanh đóng chai bởi nó quyết định đến hương vị của sản phẩm.
Từ nước, Saccharose, Acid citric và than hoạt tính, bột trợ lọc, các nguyên liệu sẽ được kết hợp để nấu syrup. Sau đó, syrup sẽ được lọc bỏ các tạp chất và làm nguội. Cuối cùng, syrup, nước và các chất phụ gia sẽ được phối trộn cùng với dung dịch trà đã được trích ly. Kết quả của quá trình phối trộn là hỗn hợp trà với đầy đủ hương vị.
Khử trùng UHT
Bước cuối cùng trong giai đoạn chế biến trà là khử trùng UHT. Công đoạn này giúp sản phẩm được tiệt trùng, đảm bảo an toàn thực phẩm mà vẫn giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng. Nhiệt độ khử trùng là 140 độ C trong 30 giây. Sau đó, nhiệt độ khử trùng hạ xuống và làm lạnh ở 25 độ C.
Chiết rót và đóng nắp chai
Sau khi khử trùng, giai đoạn tạo thành sản phẩm về cơ bản đã hoàn thành. Trà sẽ được chiết rót vào các chai PET và viền mí, đóng nắp chai.
Một điểm cần lưu ý của công đoạn là này bộ phận khử trùng, chiết rót phải đạt điều kiện vô trùng. Không khí đưa vào buồng chiết rót phải bao gồm lọc thô, lọc tinh, lọc vô trùng.
Đầu tiên, máy rửa chai sẽ rửa sạch các chai PET và cấp chai vào băng chuyền. Chai di chuyển tới dưới các đầu chiết rót. Tại đây, sản phẩm sẽ được chiết vào chai thông qua các đầu chiết. Các chai tiếp tục đi đến bộ phận cấp nắp và đóng nắp chai và dán nhãn. Như vậy, sản phẩm được hoàn thiện tại đây.
2. Các thiết bị trong quy trình sản xuất trà xanh đóng chai
Việc sản xuất trà đóng chai phải ứng dụng nhiều máy móc. Bất kỳ một công đoạn nào trong quy trình đều sử dụng một hoặc nhiều loại máy. Cụ thể các thiết bị được ứng dụng trong quy trình sản xuất trà như sau:
- Máy hái trà
- Máy sao trà
- Máy vò trà
- Hệ thống trích ly
- Thiết bị lọc khung bản
- Máy nấu syrup
- Máy trộn
- Hệ thống máy chiết rót đóng chai
- Các thiết bị phụ trợ khác như nồi hơi, tank chứa, bộ phận khí nén, …
Hiện nay, Đức Phát là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu và cung cấp các máy móc, dây chuyền sản xuất trà đóng chai. Bạn có thể tham khảo các dòng máy trên website của Đức Phát. Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ hotline hoặc đến show room để được tư vấn và báo giá.
Nguyễn Đức Ngọc
Giám đốc điều hành
0919476666
Huỳnh Tuấn Lâm
Chuyên gia về giải pháp hệ thống
0931284444
Dương Vũ Vương
Giám đốc chi nhánh Đức Phát Hồ Chí Minh
0974344345